Vì sao Ba Lan tin NATO bảo vệ được mình?

 

   

 

 Hotline: 0978446644 - 0168 625 7047

  • cng-ty-tnhh-vinacado-1-1496893592.jpg
  • cng-ty-tnhh-vinacado-2-1496893672.jpg
  • cng-ty-tnhh-vinacado-1496893703.jpg

Công ty Vinacado chúng tôi hướng tới việc mở rộng chuỗi giá trị thông qua một kế hoạch lâu dài. Từ khâu cung cấp các cây giống tiêu chuẩn, hỗ trợ tư vấn nông dân thực hiện quy trình trồng và chăm sóc theo chuẩn VietGap ngay từ đầu; đa dạng hóa các sản phẩm từ trái bơ ( thực phẩm, mỹ phẩm,... ). Ngoài ra, công ty đã tự chủ động được đầu ra khi có liên hệ với các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm tới trái bơ Việt nam.

 

Trang chủ » Tin thế giới » Vì sao Ba Lan tin NATO bảo vệ được mình?

Vì sao Ba Lan tin NATO bảo vệ được mình?

Ngày đăng: Thứ ba 09-08-2016

Phát ngôn viên Tổng thống Ba Lan, ông Marek Magierowski tuyên bố rằng, Moskva không thể tạo ra mối đe dọa nào đối với Warsaw khi đã có NATO bảo vệ.

Chiếc ô bảo vệ của NATO

Tuyên bố trên được ông Marek Magierowski đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra vào 2 ngày 8-9/7 ở thủ đô của Ba Lan.

"Tôi nghĩ là không. Về cơ bản, ở Hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây, nhờ những nỗ lực của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và các nước khác, NATO đã tăng cường năng lực quân sự ở sườn đông. Đây là tín hiệu rất rõ ràng, trực tiếp đối với Nga và có nghĩa là, nếu xảy ra bất kỳ một sự can thiệp nào, dưới hình thức gì, hoặc một cuộc tấn công quân sự hay tấn công mạng, thì phía gây chiến sẽ không thể trả giá đủ", ông Marek Magierowski cho biết khi trả lời câu hỏi rằng Ba Lan có nhận thấy mối đe dọa nào từ Nga hay không.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ba Lan Antoni Macherevich cũng từng tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Defense News của Mỹ rằng, ông này tin tưởng vào khả năng của quân đội NATO trong việc bảo vệ đất nước mình.

Ông Bộ trưởng cho biết, Ba Lan dự định bố trí trong nội địa đất nước mình chỉ một tiểu đoàn của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và ông cho rằng, chỉ với lực lượng như vậy cũng đủ để "kiềm chế sự hiếu chiến của Nga" và bảo vệ an toàn cho nước này.

Lính Mỹ nhảy dù ở Ba Lan trong cuộc tập trận Anaconda - 2016.

Lính Mỹ nhảy dù ở Ba Lan trong cuộc tập trận Anaconda - 2016.

Bộ trưởng Macherevich cũng thừa nhận rằng, bản thân mình hiểu là trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moskva, Nga sẽ có ưu thế về quân số vượt trội khi tung quân xâm nhập vào lãnh thổ Ba Lan, mà các đơn vị đồng minh hiện diện ở đây sẽ không thể đương đầu nổi.

Tuy nhiên, theo lời ông này mục đích chính của tiểu đoàn NATO đồn trú ở đây không phải là căng sức ra chiến đấu để giành chiến thắng trước đối phương mà là tập trung phòng thủ tuyệt đối để làm trì hoãn, chậm đà tấn công.

Vị Bộ trưởng này phân tích, xét dưới góc độ quân sự, trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược, Liên minh dễ mất địa bàn tấn công dưới áp lực của quân Nga và sẽ buộc phải tái chiếm lại sau đó. Nhưng điều này là rất khó khăn. Bởi vậy, vấn đề quan trọng nhất là phải đứng vững trong khoảng thời gian đầu.

Do đó, sự hiện diện của một tiểu đoàn NATO ở Ba Lan là điều rất quan trọng, giúp quân đội nước này có thể cầm chân quân Nga trong một khoảng thời gian đủ lâu để quân đội Liên minh kịp huy động lực lượng và bắt đầu tiến công đáp trả.

Phụ họa với ông Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cũng phát biểu rằng, không thể giải quyết các vấn đề quốc tế với sự hợp tác với Nga, mà phải dùng các biện pháp cứng rắn, bởi Moskva đã tạo ra ở Đông Âu tình huống rất nguy hiểm.

Ông Waszczykowski cho rằng, quân đội Nga đã trở thành công cụ chính của chính sách đối ngoại của Nga, còn tỉnh Kaliningrad là khu vực bị quân sự hóa lớn nhất trong toàn bộ châu Âu. Do đó, các nước NATO nên trở về với các phương pháp truyền thống đảm bảo an ninh lãnh thổ các nước thành viên là sự hiện diện quân sự mạnh mẽ.

Ba Lan tuyên bố suông

Việc Ba Lan tin tưởng rằng, NATO sẽ bảo đảm cầm chân được quân Nga thực sự là điều khó hiểu bởi trên thực tế, nếu quân Nga từ Kanilingrad và qua đường Belarus đánh sang nước này thì quân đội Ba Lan và tiểu đoàn NATO đó không trụ được quá 1 ngày.

Do đó, một số chuyên gia cho rằng, có lẽ nước này tin tưởng là sự hiện diện của quân đội đồng minh sẽ là tấm lá chắn khiến Moskva phải chùn bước. Sự có mặt của tiểu đoàn NATO chỉ có ý nghĩa răn đe khiến Nga không dám đánh tới chứ không phải do thực lực chiến đấu của đơn vị này.

Cơ sở để Wazsava tin tưởng vào điều đó chính là một trong những nguyên tắc sáng lập của NATO là phòng thủ tập thể, nằm trong điều khoản thứ 5 của Hiệp ước Washington 1949 (còn gọi là Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Điều khoản này quy định rằng, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào một hay một số thành viên của NATO đều được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh” và tất cả các thành viên có trách nhiệm hỗ trợ nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy “ngay lập tức”.

Theo Đan Nguyên

Đất Việt

 

 

ky-thuat-trong-tieu-1495817208.PNG

Thông tin liên hệ

Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 17:00
Thứ 7: 10:00 - 17:00
Chủ Nhật: 14:00 - 17:00


 

© Bản quyền thuộc về Công ty TNHH VINACADO

 
Chat với chúng tôi